Qùa Tặng Âm Nhạc

Sản phẩm khuyến mãi

Shop sáo trúc chuẩn âm tại Cần Thơ || Sáo trúc Trường Sa

 Sáo như thế nào được gọi là chuẩn âm . Các tiêu chí để đánh giá một cây sáo chuẩn, sáo như thế nào thì không chuẩn ,…Những câu hỏi đặt ra cho các bạn chơi sáo, mua sáo và cũng cho cả những người chế tạo ra tiêu sáo như bản thân mình. Đó vẫn từng là một vấn đề đã được mình tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều. Vấn đề ở đây là sáo và tiêu thuộc bộ hơi, không giống như đàn guitar hay piano hay organ… có cao độ cố định, mà phụ thuộc vào người thổi cao độ của cây sáo có thể thay đổi ít nhiều.Sáo trúc chuẩn âm cho người mới chơi

– Các tiêu chí đánh giá một cây sáo chuẩn âm.

- Khái niệm sáo chuẩn âm là gì nhưng nó sẽ không có tính tuyệt đối mà chỉ tương đối.

 • Cao độ của các nốt nhạc trên sáo khi thổi bởi một người thổi sáo khá và tốt (hơi không quá yếu và tiếng sáo trọn, rõ) không lệch quá giới hạn, nghe phô beat. Giới hạn ở đây trung bình khoảng 20%, lớn nhất 40% và giữa 2 nốt 50% (100% thì sẽ chuyển qua nốt cao hoặc thấp hơn 1/2 cung). Giới hạn này còn tùy loại sáo nữa, với sáo Mèo – sáo Bầu thì sự chênh lệch này phải ít hơn, do độ chuẩn sáo mèo và sáo Bầu không bị ảnh hưởng nhiều bởi luồng hơi. Còn với tiêu thì giới hạn này có thể cao hơn ở quảng 3, rất khó để xử lý vấn đề này, nhưng vì tiêu ít chơi lên quảng 3, và cũng có thể khắc phục bằng cách đổi thế bấm các nốt quảng 3 (đặc biệt, tiêu 10 lỗ, 11, 12 lỗ sẽ có các cách bấm chuẩn và dể lên hơn cho quảng 3 của tiêu).
  - Ví dụ: Si 1 già 20%, Si2 non 20% thì vẫn được xem là chuẩn, và nếu người thổi tốt thì hoàn toàn có thể xử lý bằng hơi để cao độ chuẩn 100% được (thổi nhẹ nốt si1 1 chút, căng hơi nốt si 2 1 chút).

 • Sáo thổi đủ các nốt, full quảng (sol3): thổi được đủ các nốt cần thiếtvà lên đủ nốt từ Do1 đến Sol3 được xem là điều kiện để nhận biết một cây sáo tốt, tuy nhiên, trong một số trường hợp, 1 số tone sáo, loại sáo, chúng ta không nhất thiết phải quan trọng các nốt cao. Ví dụ, sáo tone trầm hoặc tiêu do chú trọng các nốt trầm nên các nốt cao có thể khó lên hoặc không lên được một số nốt và các nốt đó cũng ít gặp khi chơi loại tiêu sáo đó. Và thường thì sáo cần tối thiểu lên được đến nốt re3 và cần nốt rê 3 mượt mà một chút.
Sáo trúc tốt để chơi sáo chuyên nghiệp


 

- Các tiêu chí cần thêm để chọn một cây sáo tốt.

 • Sáo chuẩn âm cần thổi được các nốt thế bấm phụ: Si giáng 1, si giáng 2, Re3 là 3 nốt thường được để ý đến. Các nốt này cần nhẹ, thổi tiếng đẹp. Si giáng 2 thường là nốt ít được biết đến nhưng rất quan trọng khi test sáo, các bạn cần test nốt này. Tuy nhiên, ở một số loại sáo như sáo trầm hay tiêu, nốt si giáng 2 có thể sẽ hơi bí, và chúng ta cũng có cách để khắc phục điều đó bằng thế bấm.

 • Cách thổi nốt si giáng 2 dể và đẹp hơn: nốt si giáng 2 thường được mở theo thế bấm chỉ bịt ngón nốt la và mở tất các các nốt, tuy nhiên, các bạn có thể thử sang thế bấm mở si và rê (thế này hơi cao), hoặc mở si và sol (thế này rất tốt đó), ở tiêu hoặc sáo 10 lỗ thì các bạn có thể kết hợp mở thêm một số nốt thăng giáng nữa nhé!

 • Sáo chuẩn âm và tốt cần test thêm các kỹ thuật : Đây là vấn đề không quan trọng trong nhiều trường hợp và với nhiều bạn, tuy nhiên, nếu nhu cầu của các bạn cần sử dụng các kỹ thuật này nhiều và tone sáo các bạn cần mua phù hợp (sáo đô c5 chẳng hạn thì nên test). Các bạn nên test các nốt, đặc biệt là các nốt quảng 3 khi sử dụng 2 kỹ thuật này. Tuy nhiên, đối với sáo trầm và tiêu, thì việc đánh lưỡi và reo sẽ khó hơn, đó là điều dể hiểu và có thể xem là tất yếu, có cách để khắc phục nhưng sẽ không toàn vẹn, do vậy, các bạn nên bỏ qua hoặc không quan trọng tiêu chí này khi kiểm tra sáo.Shop sáo trúc Trường Sa chi nhánh Cần Thơi chuẩn âm giá rẻ

 

- Không có sáo chuẩn âm 100% bởi 3 lý do sau:

 • Cao độ (độ chuẩn) của sáo phụ thuộc vào người thổi: hơi khỏe thì tiếng sáo sẽ cao hơn, cách đặt môi góc độ như thế nào (ngữa ra sẽ cao hơn), khoảng lỗ thổi bị môi che đi ít hay nhiều (che đi nhiều thì tiếng sáo sẽ thấp xuống). Sự chênh lệch phụ thuộc vào người thổi sẽ có thể lên đến 1/2 cung, tức là 1 nốt nhạc.

 • Độ chuẩn của sáo phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường: Đây là điều mà nếu bạn học tốt vật lý sẽ biết và thực tế cũng chứng minh điều đó, trời lạnh thì tiếng sáo sẽ thấp xuống và ngược lại, nhiệt độ môi trường cao thì tiếng sáo sẽ cao lên. Tuy nhiên, nhiệt độ này chính xác là nhiệt độ không khí trong lòng ống sáo, do vậy, khi chúng ta thổi lâu hoặc làm nóng ống sáo, nhiệt độ này sẽ ổn định ở khoảng gần 37 độ (bằng với nhiệt độ thân nhiệt) nên cao độ của sáo lúc đó sẽ ổn định hơn. => Kinh nghiệm cho thấy, thổi sáo vào mùa có thể bị non xuống 1/4 cung, tuy nhiên, sau khi làm nóng sáo thì con số này sẽ giảm bớt còn khoảng 1/8 cung hoặc ít hơn.

 • Độ chuẩn của sáo sẽ có sự lệch quảng: quảng 2 của sáo thường non so với quảng 1, đặc biệt là các nốt cao như sol la si. Lý do chính là do nút chặn sáo để xa lỗ thổi (3-5mm) làm cho quảng 2 bị non so với quảng 1 và các nốt gần lỗ thổi sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Một lý do nữa xuất hiện do lòng trong của sáo không phẳng, không đều, thường thấy ở sáo trúc (sáo làm bằng trúc), việc lòng không đều sẽ làm thấp đi cao độ của quảng 1 và ít ảnh hưởng đến quảng 2, tức là ngược lại với nút chặn. Đối với tiêu thì đôi lúc sẽ ngược lại, vì nút chặn tiêu xem như ở ngay lỗ thổi và tiêu làm bằng trúc.
  Ngoại ra sự lệch quảng này còn gặp phải do cách thổi, cách điểu chỉnh hơi của các bạn, thường thì với sáo, nếu hơi yếu, quảng 2 sẽ bị non khá nhiều.

 • Ngoài ra, độ chuẩn của sáo, tiêu còn có thể sẽ tăng lên 1 chút sau khi vỡ tiếng do lòng trong sáo láng mịn hơn. Đặc biệt, với 1 số shop sáo làm sáo khi nứa chưa khô hẳn, nên độ co rút khi khô sẽ có làm cho cao độ của sáo có chút thay đổi, thường là cao lên.

=> Như vậy, cao độ của sáo và tiêu phụ thuộc vào âm thanh phụ thuộc vào người thổi, nhiệt độ mỗi người, và sự vỡ tiếng của sáo.
Sáo trúc chuẩn âm dùng để thu âm các bản nhạc

 

 

Lưu ý:
 • Cần thổi sáo khá trở lên mới test được độ chuẩn của sáo. Nếu bạn thổi sáo còn kém, các bạn có thể test riêng quảng 1 và học cách điều chỉnh như phía trên mình nói để test nhé! Vì để điều chỉnh, test sáo ở quảng 2 thì các bạn cần thổi sáo tốt hơn.
 • Nhiều lúc sáo chuẩn tuner và chuẩn beat về cao độ, nhưng nghe hòa beat vẫn bị phô do cường độ, do âm sắc. Việc phô cường độ và âm sắc trên sáo có thể do cách thổi của bạn hoặc do chất lượng cây sáo.
 
  Để mua sáo tốt, sáo chuẩn âm, việc test âm đôi lúc không cần thiết nếu bạn chọn được shop sáo tốt, uy tín bởi người làm sáo có kinh nghiệm thì sẽ không làm ra cây sáo không chuẩn âm được. Vậy nên, thay vì phải lăn tăn mày mò cách test, cách kiểm tra trong lúc chưa biết bản thân thổi sáo đã tốt chưa, đã test được chưa và cũng thường là các bạn không tự test sáo được do mua xa, mua sáo online, các bạn hay tìm đến các shop sáo uy tín ,có thương hiệu và của hàng kinh doanh đàn hoàng như sáo trúc Trường Sa , sáo trúc mão mèo , sáo trúc bùi gia , sáo trúc hoàng anh..
 
Địa chỉ:
512 ,đường 30/4,phường Hưng Lợi,Quận Ninh Kiều-TP Cần Thơ( đối diện đài truyền hình Cần Thơ)
Hotline:
0973065994  Zalo

Nhạc cụ Cần Thơ |

Bài viết liên quan

Vui lòng đợi!


Scroll